28
Dec

Những Lỗi Thiết Kế Trang Trí Nội Thất Dễ Mắc Phải Của Gia Chủ

Giờ đây, khi ghé thăm một ngôi nhà. Chúng ta hầu như không còn muốn hỏi xem nơi đó rộng bao nhiêu mét vuông hay có mấy tầng lầu nữa. Điều để lại ấn tượng nhất là cách gia chủ bày trí không gian, sắp đặt nội thất hợp lý như thế nào. Từ xưa đến nay, thiết kế nội thất luôn là một lĩnh vực khó. Đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên ngành tốt và đầu óc tinh tế, sáng tạo. Nếu là người không có kinh nghiệm cũng như năng khiếu. Thường sẽ mắc phải các lỗi thiết kế trang trí nội thất không đáng có. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến các công năng của đồ nội thất.

AIC JSC đã tổng hợp những lỗi thiết kế trang trí nội thất trong bài viết sau. Với mong muốn mọi người có thể rút ra được những kinh nghiệm cơ bản nhất. Tránh những điều đáng tiếc vừa tốn công vừa tốn của trong quá trình hoàn thiện nhà. Cùng tham khảo nhé!!!

Thiết kế không xác định rõ mục tiêu trước khi thực hiện.

Một sai lầm phổ biến nhất thường mắc phải khi thiết kế trang trí nội thất. Đó là việc các gia đình tự thiết kế nội thất mà không có dự tính trước. Áp dụng cách thiết kế theo kiểu thích gì mua nấy và đặt vào bất cứ vị trí nào “ưng mắt”. Với cách thiết kế này căn phòng sẽ trở nên lộn xộn. Vì thừa đồ không cần đến và thiếu đồ cần thiết sẽ gây tốn kém tiền và diện tích của căn nhà.

Giải pháp để có mẫu thiết kế nội thất đẹp cho những căn hộ này. Đó là bạn nên lên kế hoạch thật chi tiết về những đồ dùng cần thiết. Sau đó hãy tạo nên một bản vẽ cho riêng mình để đảm bảo sự hài hòa cho căn phòng.

Không tính toán kỹ chiều cao của nội thất

Tỷ lệ là yếu tố khó nhất trong thiết kế. Một căn phòng lý tưởng sẽ có sự kết hợp hài hòa của nhiều kích thước, hình dạng và chiều cao khác nhau. Hãy tưởng tượng ngôi nhà của bạn như một thành phố. Nhiệm vụ của bạn là xây lên một thành phố có sự kết hợp hài hoà giữa chiều cao và tỷ lệ cao- thấp, lớn- nhỏ. Điều này sẽ gia tăng sự thú vị, đa dạng và giúp thu hút ánh nhìn xung quanh căn phòng.

Lựa chọn sai màu sơn tường

Một sai lầm phổ biến của mọi người là chọn màu tối và tông màu trầm để sơn cho toàn bộ căn phòng. Các sắc thái màu tối như đen, xanh lam đậm, xanh nước biển… đều khiến căn phòng nhỏ hơn thực tế.

Giải pháp cho điều này nằm ở tâm lý của màu sắc và trạng thái khi chúng hiện diện trong không gian. Hãy chọn các sắc thái và tông màu sáng. Có thể tương tác với ánh sáng để đánh lừa thị giác, tạo ảo giác căn phòng rộng rãi hơn.

Những màu như trắng, nude, be… luôn làm nên điều diệu kỳ nếu bạn không nắm bắt được vẻ đẹp trọn vẹn của những màu sắc.

Lỗi Thiết Kế Trang Trí Nội Thất
Lỗi Thiết Kế Trang Trí Nội Thất
Lỗi Thiết Kế Trang Trí Nội Thất

Thiết kế không đủ ánh sáng cho căn nhà

Điều này liên quan mật thiết đến vấn đề lựa chọn màu tối. Tất cả mọi người khi bước vào căn phòng tối tăm. Đều sẽ cảm thấy không gian chật hẹp hơn so với diện tích thực. Vì thế, ánh sáng chiếu toàn bộ căn phòng kèm theo ánh sáng hắt cho từng khu vực. Điều này sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc và giúp mở rộng diện tích phòng. Bạn có thể thêm bóng đèn, dọn sạch bất cứ thứ gì gây cản trở tầm nhìn, đồ nội thất chắn cửa. Căn phòng sẽ lập tức có cảm giác rộng hơn.

Phân bố không gian lưu trữ không hợp lý

Không gian lưu trữ rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung một khu vực lưu trữ có thể sẽ khiến căn phòng trở nên ngột ngạt. Các vật dụng xếp chồng chất lên nhau cũng rất khó tìm kiếm khi cần. Vì thế, đừng bố trí không gian lưu trữ giới hạn ở một góc nào đó. Hãy tạo các giải pháp lưu trữ phân theo từng khu vực trong nhà một cách thông minh và linh hoạt nhất.

Lỗi Thiết Kế Trang Trí Nội Thất
Lỗi Thiết Kế Trang Trí Nội Thất

Các lỗi trong trang trí đồ nội thất gia chủ hay mắc phải

Bố trí đồ nội thất không hợp lý.

Bạn có thể mắc phải lỗi bố trí quá nhiều đồ nội thất hoặc bố trí quá sơ sài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn hộ mà còn gây khó khăn cho việc sinh hoạt. Hãy lên kế hoạch chi tiết trước khi lựa chọn và mua những đồ nội thất cho nhà mình. Các gia chủ thường mắc phải một số lỗi sau:

Quá lạm dụng các món đồ trang trí

Việc kết hợp những món đồ nội thất và đồ trang trí sẽ giúp tạo nên nét cá tính cho ngôi nhà. Nhưng nếu lạm dụng sẽ khiến không gian trở nên lộn xộn, rối mắt và ngột ngạt.

Bạn có thể trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm để tạo điểm nhấn. Nhưng tuyệt đối tránh biến ngôi nhà thành một phòng triển lãm. Hãy chọn những món đồ trang trí thực sự ấn tượng, chất lượng để trưng bày.

Lỗi Thiết Kế Trang Trí Nội Thất

Sắp đặt bố cục nội thất thiếu cân bằng

Có rất nhiều người khi chọn mua đồ nội thất sẽ dựa vào cảm tính hay sở thích cá nhân. Họ thường chỉ ước chừng kích thước khu vực mình muốn trang trí. Và ngay lập tức mua ngay món đồ mình thích về nhà. Kết quả là rất nhiều người đã thất vọng vì món đồ được mua không phù hợp với không gian sử dụng.

Vậy nên, khi muốn mua bất kỳ một món đồ nội thất nào. Bạn hãy bỏ ra một ít thời gian để đo chiều cao, chiều rộng và chiều dài của món đồ nội thất mà bạn sẽ đặt vào phòng. Điều này sẽ giúp cho chúng ta biết chính xác số đo hơn là chỉ đo bằng mắt.

Ở Việt Nam, nhiều gia đình vẫn không coi trọng việc thuê kiến trúc sư tư vấn nhà cửa. Vì thế, nhiều gia đình đang mắc các sai lầm cơ bản khi thiết kế nội thất trong nhà. Với những gợi ý này của AIC JSC. Hy vọng các bạn co thể tránh để mắc phải trong thiết kế trang trí nội thất của gia đình mình. Nếu bạn cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0901744489 nhé.

>>> Xem thêm: Những Bố Cục Thiết Kế Nhà Xấu Bạn Cần Tránh Khi Mua