16
Nov

Xu Hướng Vật Liệu Xanh Trong Ngành Nội Thất – Xây Dựng

Các vấn đề về môi trường ngày càng trở lên nghiêm trọng, là cảnh báo cho tất cả các quốc gia ở mọi lĩnh vực. Không những thế, ô nhiễm môi trường còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Do vậy, sống xanh đang là lựa chọn và xu hướng của thế giới. Trong ngành nội thất xây dựng, vật liệu xanh cũng đang dần thay thế hoàn toàn các nguyên liệu khác. Bởi những tác hại rõ rệt không phải bàn cãi của các vật liệu truyền thống. Nên vật liệu xanh ngày càng được ưa chuộng là một xu thế tất yếu.

Vật liệu xanh trong xây dựng được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây, như gạch không nung, tấm lợp hữu cơ… Nó là những loại vật liệu có nhiều ưu điểm vượt trội trong bảo vệ môi trường sống, không làm hại môi trường. Vậy vật liệu xanh là gì? Những vật liệu nào là vật liệu xanh? Hãy cùng AIC JSC tìm hiểu nhé!

Vật liệu xanh là gì?

Vật liệu xanh là vật liệu xây dựng có công dụng tương tự như các vật liệu truyền thống. Được sử dụng trong quá trình xây dựng, sản xuất nội thất. Điểm khác biệt là nó được sản xuất và sử dụng từ những nguyên liệu không gây hại cho môi trường, có thể tái chế được. Vòng đời của nó từ lúc được sản xuất đến khi đã hết hạn sử dụng. Có thể được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo không tác động tiêu cực đến môi trường. Vì thế, nó cũng an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Thế nào là “sống xanh” trong ngành nội thất xây dựng?

Tương tự với các thói quen hạn chế sử dụng túi ni-lon, nhựa hằng ngày. Sống xanh trong ngành nội thất là giảm thiểu tối đa lượng chất thải ra môi trường. Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Những vật liệu truyền thống được thay thế bằng những vật liệu tự nhiên có khả năng sinh trưởng nhanh. Vật liệu có thể tái chế hay những vật liệu ít tác động xấu đến môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Xu Hướng Vật Liệu Xanh Trong Ngành Nội Thất – Xây Dựng

5 loại vật liệu xanh thịnh hành nhất hiện nay

Xi măng xanh

Đây là loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường. Được phát minh bởi Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) – Mỹ. Loại xi măng địa polime này được sử dụng tro bay. Một sản phẩm phụ dư để thay thế cho xi măng Portland. So với dòng xi măng đang được dùng phổ biến hiện nay là xi măng Portland. Xi măng địa Polime có nhiều ưu điểm hơn như: chống ma sát tốt hơn, chịu nhiệt cao hơn (2.4000F ), độ co ngót thấp.

Vật liệu xây dựng xi măng xanh

Gỗ công nghiệp

Đây là một trong 5 vật liệu xanh phổ biến nhất trong nội thất. Vật liệu gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Thay vì khai thác rừng tự nhiên với những loại gỗ lâu năm. Nguồn nguyên liệu của gỗ công nghiệp là gỗ rừng trồng ngắn hạn, điều này giúp thức đẩy quá trình phủ xanh đất trống cho các địa phương. Góp phần giảm thiểu nạn khai thác nguồn gỗ tự nhiên. Hiện nay, trên thế giới các nước đều khuyến khích sử dụng gỗ công nghiệp thay cho gỗ tự nhiên. Nhằm bảo vệ nguồn sinh thái cho môi trường. Bề mặt gỗ công nghiệp được đánh giá cao với nhiều thiết kế sáng tạo, thẩm mỹ và tạo được nhiều cảm xúc.

Vật liệu xây dựng tử gỗ công nghiệp

Mây, tre, nứa

Những vật liệu xây dựng tự nhiên ngày càng đươc ưa chuộng trong thiết kế nội thất những năm gần đây. Nó cũng là xu hướng trong tương lai khi mà vật liệu xanh ngày càng được quan tâm. Với độ bền, dẻo cùng với sức chịu lực tốt. Hiện nay một số không gian và phong cách thiết kế sử dụng chủ yếu mây, tre, nứa làm vật liệu chính. Tạo sự nổi bật và đặc trưng riêng cho không gian đó. Các sản phầm từ mây tre nứa là những sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Khi sử dụng vật liệu xanh này sẽ giúp cho không gian trở nên nhẹ ngành, mềm mại và thân thiện hơn.

Bê tông nhẹ

Nếu bạn nghĩ vật liệu xanh là gì thì cũng không thể thay thế được bê tông thông thường. Có lẽ bạn chưa biết đến bê tông nhẹ. Sản phẩm này được sản xuất theo cách dùng chưng áp khí và không nung, làm từ gạch khối, sàn mái, tấm tường. Bê tông nhẹ có một số ưu điểm nổi bật như:

Giảm trọng lượng hơn ½ so với gạch đất sét nung, tiết kiệm chi phí nền móng.

Khả năng cách nhiệt tốt, giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh. Cách âm tốt, có thể chống cháy trong 4 tiếng.

Bề mặt phẳng nên sẽ tiết kiệm khi trát tường. Chi phí tổng thể thấp hơn do tiết kiệm được nhiều giai đoạn. Như làm nền móng, đánh vữa xây tô, chi phí điện năng điều hoà không khí,…

Sơn sinh thái

Một trong các loại vật liệu xây dựng xanh nằm trong danh sách này là sơn sinh thái. Đây là loại sơn đã được loại bỏ tạp chất độc hại không giống với sơn thông thường. Không gồm chì, thủy ngân, chất hữu cơ bay hơi VOC. Nó có thể hấp thụ được mùi hôi, CO2, chống cháy và ăn mòn, chống lại các tầng sóng có hại như sóng điện tử, bảo vệ sức khỏe người ở.

Giá sơn sinh thái đắt hơn sơn thông thường 2 – 3 lần nhưng có độ bền đến 25 năm. Không bị ẩm mốc hay nứt. Trong khi các sơn thông thường chỉ vài năm sẽ có tình trạng xuống cấp, mât thêm chi phí sơn lại.

Một số lưu ý khi lựa chọn nội thất “xanh”

Để có lối sống xanh và bền vững, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Việc lựa chọn nội thất cũng quan trọng không kém. Khi lên kế hoạch mua sắm nội thất cho ngôi nhà có không gian sống xanh, cần lưu ý những điểm sau đây.

Quan tâm đến vật liệu xanh, an toàn: Vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn đối với người sử dụng là một trong những điều kiện cần. Để tạo nên không gian sống xanh, đảm bảo sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần cho gia chủ.

Chọn nội thất đa chức năng: Sống xanh có nghĩa tiếng Anh là zero waste. Có nghĩa là không lãng phí bất cứ thứ gì. Vì vậy tránh mua sắm và thay thế đồ vật nhiều lần. Nội thất đa năng cũng là một giải pháp thông thái cho các gia chủ.

Sử dụng nội thất có độ bền cao: Để tránh việc thải một lượng lớn nội thất đã qua sử dụng. Tức là các nguyên liệu chưa qua xử lý ra môi trường. Cần chọn các loại nội thất có tuổi thọ dài lâu, chất lượng tốt và độ bền cao.

Có thể thấy, xu hướng sống xanh mang lại nhiều lợi ích cho môi trường sống. Cũng như chính sức khỏe của chúng ta. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về vật liệu xanh là gì. Để sử dụng chúng khi thi công nội thất xây dưng. Hãy đơn giản, chỉ cần hiểu rõ và lưu ý những điểm trên khi mua sắm đồ nội thất. Gia đình bạn cũng đã góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp cho một không gian sống khỏe mạnh hơn.