góc làm việc theo công thái học
19
Oct

Thiết Kế Góc Làm Việc Tại Nhà Theo Công Thái Học

Không sớm thì muộn, đại dịch coronavirus sẽ được kiểm soát. Chúng ta sẽ có thể trở lại nơi làm việc quen thuộc của mình. Nhưng hiện tại, hãy đảm bảo rằng văn phòng tại nhà của bạn được thiết lập đúng cách. Được sử dụng những thiết bị nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người làm việc.

Trong phạm vi bài này, AIC JSC sẽ giải thích lý do tại sao công thái học văn phòng lại quan trọng đến vậy. Cũng như làm thế nào để nâng cao tính công thái học cho các thiết bị công nghệ văn phòng. Có thể bạn vẫn luôn biết và cố gắng theo đuổi đặc tính này nhưng đâu đó biết đâu vẫn còn đang thiếu. Hãy theo dõi bài viết sau đây của AIC nhé!!!

Công thái học là gì? (Ergonomics) 

Công thái học là khoa học nghiên cứu và thiết kế ra các sản phẩm phục vụ con người. Dựa trên mối tương quan giữa sự phù hợp lý tưởng và hiệu năng sản phẩm. Một thiết bị có tính công thái học kém không những làm giảm năng suất làm việc đáng kể. Tiêu tốn nhiều thời gian hơn mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của người dùng.

Vai trò của công thái học trong môi trường làm việc

Theo định nghĩa, công thái học là khoa học đằng sau thiết kế cho phép mọi người làm việc hiệu quả và an toàn. Mặc dù công thái học có thể được áp dụng cho bất kỳ nghề nghiệp nào. Nhưng nó thường được kết hợp với nhân viên văn phòng ngồi trên bàn làm việc. Tư thế của họ có tốt không? Ghế của họ có đủ hỗ trợ và thoải mái không? Máy tính và bàn phím của họ có được đặt ở độ cao thích hợp không?

Việc sử dụng các thiết bị công thái học có thể giúp cải thiện năng suất. Sự hài lòng duy trì công việc hiệu quả trong thời gian lâu dài. Mà ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Góc làm việc như thế nào đạt chuẩn công thái học?

Để có một không gian làm việc từ xa và làm việc tại nhà lâu dài đáp ứng được tiêu chuẩn công thái học. Cũng cần thiết kế không gian văn phòng và lựa chọn địa điểm làm việc một cách phù hợp của các thiết kế. Dựa trên sự tương tác của con người với môi trường làm việc. Dựa trên nguyên tắc cân bằng âm dương để tạo ra một văn phòng làm việc hiệu quả.

Nhân viên đang cân nhắc một vị trí làm việc tại nhà tạm thời hoặc lâu dài. Nên xem xét sáu mẹo sau để thiết lập một văn phòng tại nhà. Để đảm bảo một ngày làm việc thoải mái và hiệu quả:

Nội thất theo công thái học

Ghế: Đây là phần quan trọng nhất của một văn phòng tại nhà. Tìm một chiếc ghế đáp ứng tất cả các mục tiêu công thái học. Chiều cao có thể điều chỉnh, đệm có đệm và hỗ trợ rộng rãi cho lưng dưới của bạn. Tay vịn cũng giúp giữ cho vai của bạn thẳng hàng. Mua thảm lót ghế để tránh làm xước sàn nhà.

Bàn làm việc: Đo không gian của bạn trước khi mua bàn làm việc. Bàn của bạn phải đủ rộng để chứa màn hình, bàn phím và máy in, cũng như không gian cho các thư mục và tệp. Ngăn kéo và tủ là nơi lý tưởng để giữ tài liệu bí mật không bị che khuất. Nó cũng phải dễ dàng để làm sạch. Nhiều bàn làm việc mới hơn được làm bằng vật liệu sẽ không bị hỏng do xịt kháng khuẩn.

Đồ dùng công nghệ theo công thái học

Điện tử: Máy tính xách tay rất phù hợp để giải quyết ở nhà. Nhưng trong cả ngày, hãy kết nối máy tính xách tay của bạn với màn hình HD lớn. Và được điều chỉnh sao cho đỉnh của màn hình thấp hơn tầm mắt một chút. Sử dụng bàn phím và chuột kích thước đầy đủ đặt ngay trên đùi. Và đảm bảo văn phòng tại nhà của bạn có kết nối Wi-Fi hoặc có dây mạnh mẽ.

Phòng thu video: Nhiều cuộc họp nhân viên và khách hàng hiện được tổ chức thông qua nhóm Zoom hoặc Microsoft. Vì vậy, một máy ảnh và micrô chất lượng cao cũng rất cần thiết. Điều đó cung cấp một lý do khác để nâng cấp dịch vụ Internet của bạn. Quan sát phía sau bạn để đảm bảo nền video chuyên nghiệp. Tốt nhất là tác phẩm nghệ thuật đóng khung, giá sách hoặc tường trơn.

Góc Làm Việc Tại Nhà Theo Công Thái Học
Góc Làm Việc Tại Nhà Theo Công Thái Học

Ánh sáng trong công thái học

Ánh sáng: Các phòng trong nhà thường chỉ có một đèn chiếu sáng trên cao. Đặt bàn làm việc cạnh cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên vào phòng. Đồng thời cân nhắc một chiếc đèn bàn để làm sáng không gian. Ánh sáng tốt được chứng minh để tăng hiệu suất.

Mẹo dành cho bạn

Các nhân viên thường ghé qua văn phòng của đồng nghiệp để cộng tác hoặc trò chuyện tại khu pantry. Nhưng chúng ta thường xu hướng ít vận động. Hoặc không thường xuyên đứng dậy và đi khám ở nhà. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các chức năng của não được cải thiện khi hoạt động thường xuyên. Thậm chí chỉ cần đi dạo quanh nhà trong hai phút hoặc kiểm tra thư cũng sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não đấy.

Ánh sáng theo Công Thái Học

Trên đây là một mẹo đơn giản giúp bạn có thể áp dụng đúng cách tính công thái học vào góc làm việc của bạn. Để đạt được hiệu suất cao trong công việc, nhưng vẫn bảo vệ cơ thể bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thiết kế góc làm việc tại nhà theo phong cách công thái học. Đừng ngần ngại liên hệ với AIC qua Hotline 0901744489 nhé!

>>> Xem thêm: Xu Hướng Thiết Kế Văn Phòng Tối Giản “Không Bao Giờ Lỗi Mốt”