Quét-lại-bằng-lớp-xi-măng
02
Jul

7 Giải Pháp Khắc Phục Tường Nứt

Trong xây dựng thiết kế nhà cửa, ai trong chúng ta cũng đều gặp những lần phải đi giải quyết tình trạng rạn nứt. Mà nguyên nhân của vấn đề này thì khá là đa dạng. Phải kể đến như là co ngót vì thay đổi nhiệt độ. Bên cạnh đó, những tình huống như dịch chuyển, sụt lún hay do địa chấn. Hoặc có thể là ở khâu thiết kế, các vật liệu đưa vào thi công còn chưa đúng tiêu chuẩn. Và 7 giải pháp khắc phục tường nứt dưới đây, AIC JSC sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng nghiêm trọng này nhé!

Chẩn Đoán Nguyên Nhân Gây Nứt

Vết nứt ngang tường

Nguyên nhân của vấn đề này là do kết cấu nhà bị gãy do dịch chuyển hay sụt lún. Loại nứt kiểu này rất nguy hiểm và khó xử lý. Bởi vì, hậu quả của nó thường kéo theo nhiều vết nứt nhỏ theo nhiều hướng khác nhau. Nếu như đây là vết nứt bê đông, thì để khắc phục được, bạn buộc phải đập đi xây lại. Bởi vì, bằng cách này, bạn sẽ tính kết cấu nhà lại một cách hợp lý hơn và sử lý móng được kỹ lưỡng hơn.

Vết nứt ngang phát sinh đôi lúc cũng do sự co rút của vật liệu. Hoặc do một va chạm mạnh từ yếu tố bên ngoài tác động trực tiếp vào tường.

Bên cạnh đó, nứt tường cũng có thể bị gây ra bởi sự tô trát không cân thận của thợ khi xây. Nguyên nhân cốt lõi của việc này là do quá trình trộn vữa và thi công không đúng kỹ thuật.

Vết nứt ngang tường

Dấu nứt dọc tường

Vết nứt theo chiều dọc tường chủ yếu gây ra bởi sự co rút vật liệu. Trong các công trình của AIC JSC, chúng tôi thường phát hiện vấn đề này ở hiện trạng nhà khách. Từ đó, AIC đã tổng hợp và rút ra được những nguyên nhân sau:

 • Sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày.
 • Đổ bê tông và thi công xây dựng trong thời điểm nắng nóng. Do đó, làm bay hơi nhanh bề mặt so với lớp bên trong của vật liệu. Điều này dẫn đến vết nứt dọc.
 • Phối trộn vật liệu không đúng kỹ thuật.
 • Ở những nhịp không có cốt thép của công trình thường xảy ra vết nứt dọc nghiêm trọng hơn.
Vết nứt dọc tường

Nứt cột – dầm – sàn

Đối với vết nứt dọc ở 3 vị trí này thì nó đặc biệt quan trọng. Bởi vì, cột – dầm – sàn là những cấu kiện để chịu lực của một công trình. Nếu chúng ta, phát hiện ra những loại vết nứt kiểu này, AIC khuyên bạn nên khắc ngay. Cách tốt nhất để khắc phục đó là xây lại công trình, nếu không sẽ rất nguy hiểm về sau.

Vết nứt cột – dầm – sàn

7 Giải Pháp Khắc Phục Tường Nứt

Từ những chẩn đoán nêu trên, AIC JSC sẽ cùng bạn khắc phục nó qua 7 giải pháp sau:

Trám vết nứt bằng vữa Monos

 • Phạm vi: Với những vết nứt đã lâu và dừng nứt hẳn.
 • Ưu điểm: Tạo sự đồng nhất vật liệu, dễ dàng phủ sơn che đi vết đã sửa chữa.
 • Nhược điểm: Không có sự đàn hồi, nêu tương lai còn xảy ra nứt tiếp. Thì đó sẽ là những vết nứt từ những mạch sửa chữa.
 • Thi công: Làm rộng miệng vết nứt, làm sạch và tạo ẩm. Sau đó, trát lên bề mặt nứt lớp phủ sửa chữa Monos. Làm phẳng mịn và chờ khô rồi sơn bề mặt trở lại. Lưu ý, chúng ta nên thi công vào lúc tiết trời mát, không nắng quá gắt.
 • Khác: Với vết nứt sàn, trát trực tiếp thì vữa sẽ tự chảy Grout 101S.
Trám vết nứt bằng vữa Monos

Sử dụng keo Flex

 • Phạm vi: Ở những vết nứt, vẫn đang xảy ra nứt tiếp.
 • Ưu điểm: Khi miệng của vết nứt rộng hơn. Keo Flex có khả năng kéo dãn và che kín bề mặt trong một giới hạn nhất định.
 • Nhược điểm: Nó có tính dẻo và đàn hồi, không được ổn định như bê tông. Thường khó ăn sơn và dễ lộ ra vết sửa chữa.
 • Thi công: Làm rộng miệng vết nứt, vệ sinh và để khô ráo. Trám bằng keo Flex và làm phẳng. Chờ khô và mài nhẵn rồi sơn lại theo nhu cầu. Lưu ý, cũng phải được tiến hành thi công trong thời tiết mát mẻ, không nắng gắt.
Trám vết nứt bằng keo Flex

Dùng keo PU

Trám vết nứt bằng keo PU

Quét màng đàn hồi

 • Phạm vi: Cho vết nứt vẫn đang nứt tiếp.
 • Ưu điểm: Nhanh và dễ dàng tiến hành.
 • Nhược điểm: Chi phí cao. Khi quét phải quét toàn bộ. Vì nếu chỉ quét ở điểm nứt thì sẽ dễ lộ ra sẹo nổi dễ thấy. Sử dụng tốt với vật liệu kháng UV.
 • Thi công: Mài nhẵn và làm sạch bề mặt tường. Sử dụng lưới để tạo màng. Quét, lăn hoặc phun 2 lớp màng theo chiều vuông góc. Chờ khô và sơn lại.
Quét màng đàn hồi

Sử dụng ốp che tường

Sử dụng ốp che tường

Gia cố bằng lưới thép

Ở những vị trí đang hoặc có nguy cơ nứt, chúng ta có thể gia cố nó bằng lưới thép. Việc gia cố này, AIC thường sử dụng để khắc phục ở một vài vị trí của công trình. Như ở chỗ cột và tường tiếp giáp nhau đang xảy ra nứt. Sau đó, ta tiến hành trát vữa lên rồi sơn lại theo nhu cầu.

Gia cố bằng lưới thép

Quét lại bằng lớp xi măng

Cách làm này thường được dùng nhiều ở các công trinh thi công nhỏ. Và thường thì cách làm sẽ không hiệu quả. Do trong tương lai, vết nứt có thể tái hiện trở lại.

Quét lại bằng lớp xi măng

Hai cách làm khác

Ngoài 7 giải pháp chuyên dụng trên của ngành xây dựng, chúng ta còn có thêm 3 giải pháp “chữa cháy” khác:

Vẽ lên tường

Với một chút khéo léo và sơn màu, bạn có thể có ngay những bức tường phá cách đẹp. Nó sẽ giúp che đi phần nứt hoặc dùng vết nứt nó để hòa với tác phẩm của bạn.

Vẽ lên tường

Tận dụng tranh, ảnh treo tường

Sử dụng tranh hay ảnh treo tường là một ý tưởng nhanh chóng để che đi những vết nứt nhỏ trên trường nhà bạn. Có rất nhiều các loại tranh để bạn tham khảo. Khi thiết kế và trang trí nhà cho khách, AIC thường chú trọng vào phong cách nhà của khách hàng để chọn tranh cho phù hợp.

Dùng tranh, ảnh treo tường

Việc chọn tranh, ngoài để che đi vết nứt (nếu có), nó còn là để cho phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Mời bạn xem qua một vài dự án của chúng tôi tại đây.

Và một vài bài chia sẻ về phong thủy của chúng tôi tại đây.

Hy vọng, qua 7 giải pháp khắc phục tường nứt chuyên dụng đề cập ở trên. Cùng với 2 cách khắc phục thường gặp khác, AIC JSC đã giúp bạn khắc phục được tình trạng đáng lo này.

Tài liệu tham khảo

Biện pháp xử lý nứt tường: goitho.com

Một số biện pháp xử lý nứt tường nhà hiệu quả: xaydunglala.com