COVER-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC
02
Oct

18 Vật Liệu Xây Dựng Nổi Bật Của Năm 2020 (Phần 1)

18 vật liệu xây dựng nổi bật của năm 2020. Có rất nhiều cải tiến vượt bậc trong ngành xây dựng những năm gần đây. Những công nghệ mới đã ra đời và hỗ trợ được nhiều hơn cho các nhà thầu xây dựng. Những vật liệu xây dựng mới giúp cho kết cấu nhà được vững chắc. Hiện nay, những vật liệu xây dựng này hầu như đến từ tự nhiên. Mặc dù điều này dẫn đến việc những chi phí xây dựng sẽ cao hơn. Nhưng nó mang lại sự thân thiên với môi trường và hiệu quả trong sử dụng chi phí đối với công trình. Trong bài viết dưới đây, AIC sẽ dẫn bạn đi khám phá đến từng loại vật liệu xây dựng này nhé!

18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Prefabricated Laminated Timber – Gỗ Nhiều Lớp Đúc Sẵn

Bạn có muốn giảm đi số lượng cây bị chặt đi để xây nhà không? Nếu có, hãy lưu tâm tới Prefabricated Laminated Timber nhé. Nó được xem là một trong những vật liệu mới sáng giá nhất đó. Được cho là một loại gỗ của tương lai, nó không thấm nước và cứng chắc hơn gỗ thông thường. Gỗ đúc được dùng nhiều cho các tòa cao ốc, giúp giảm đi khí thảo carbon.

Nhiều công ty xây dựng hàng đầu thế giới đang sử dụng loại gỗ đúc này. Các phương pháp đúc khác nhau để làm tăng độ bền và giảm chi phí. Ở Úc, là một ví dụ, công nhân đã xây dựng nên một cao ốc sử dụng gỗ đúc hoàn toàn. Đó là một dự án công trình ở Melbourne, có tên là Collins House.

1-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Self-Healing Concrete – Bê Tông Tự Lành Lại

Self-Healing Concrete tiết kiệm cho các nhà thầu về thơi gian và lao động. Loại xi măng này được thiết kế với vi khuẩn hoạt hóa trong nước. Nó giúp chữa lành những vết nước khi việc tạo ra canxit. Bằng sử dụng loại bê tông này, bạn sẽ giảm được việc bảo trì cấu trúc. Và cũng giảm được việc sản xuất ra khí gây hiệu ứng nhà kính. Đơn giản đặt vào, bạn có thể xây công trình nhanh hơn. Và cấu trúc công trình được kéo dài khoảng 200 năm.

2-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

3D Graphene

3D Graphene ra đời để thay thế dần cho thép. Thép không chỉ nặng mà còn rất đắt để mua. 3D Graphene chỉ nặng bằng 5% so với trọng lượng của thép. Nhưng có thể cung cấp chắc chắn lên đến 200 lần so với thép. Với độ chắc chắn được thêm vào, các nhà thầu có thể xây những cao ốc cao hơn 98k feet. Đồng thời, loại vật liệu này cũng có thể sử dụng trong ngành công nghiệp ánh sáng. Và nhiều hơn trong những phương tiện di chuyển tiết kiệm nhiên liệu.

3-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Transparent Aluminum – Nhôm Trong Suốt

Bạn có muốn sở hữu một nhà gương siêu mạnh và không ai có thể phá vỡ nó? Một trong những vật liệu xây dựng mới cho những ngôi nhà là hợp kim gốm cứng. Nó cứng hơn sapphire gần như gấp đôi. Loại vật liệu này không bị ăn mòn, có khả năng chống bức xạ và oxy hóa. Bạn có thể dùng nó để tạo nên cửa sổ cho ngôi nhà, các mái vòm cho không gian. Hay cho những phương tiên di chuyển dưới nước. 

4-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Bioreactor – Lò Phản Ứng Sinh Học

Khi thế giới hướng tới những nguồn năng lượng có khả năng tự phục hồi. Những vật liệu xây dựng cho nhà ở đều hướng tới sự ổn định. Những lò phản ứng sinh học này là những tấm tường tẩm tảo. Trải qua sự tổng hợp để tạo năng lượng. Những vật liệu xây dựng bền vững mới này thì lý tưởng. Khi bạn cần để tạo nên những tòa nhà với sự cân bằng nhiệt tốt và tính tự chủ nhiều hơn.

5-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Invisible Solar Cells – Các Ô Năng Lượng Mặt Trời Trong Suốt

Bạn có thể tạo ra năng lượng tại nhà mà không cần phải có một tấm pin năng lượng mặt trời khổng lồ. Các ô năng lượng mặt trời trong suốt tạo năng lượng. Bằng việc đẩy những bước sóng ánh sáng tới những ô tại những mép, rìa. Bạn có thể dùng những vật liệu xây dựng nhà mới này để tạo ra năng lượng. Từ mỗi một phần của một tòa nhà, bao gồm cả cửa ra vào và cửa sổ. Nó là một trong những vật liệu xây dựng mới của ngành kiến trúc. Cái mà sẽ giúp bạn tiết niệm được nhiều hơn trên những hóa đơn tiền điện.

6-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Synthetic Spider Silk – Tơ Nhện Tổng Hợp

Tơ nhện tổng hợp thì bền lên tới 340 lần so với thép. Bởi vì nó chứa những đặc tính cộng hưởng, rất lý tưởng cho việc sử dụng trong hầu hết những tòa nhà. Các biến thể có thể được sử dụng cho gạch xây dựng cách âm và các phòng thì nghiệm.

7-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Aluminum Foam – Bọt Nhôm

Đây là một trong những vật liệu xây dựng bền vững mới, có thể thể tái chế được 100%. Vật liệu này được phát triển lên khi không khí được tiêm vào với kim loại nóng chảy để tạo ra vật liệu xốp. Bọt nhôm thì chắc và nhẹ. Nó có thể tạo ra những tấm ốp xây dựng bền và các đặc tính trang trí trên các tòa nhà.

8-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

Nanocrystal – Tinh Thể Nano

Tinh thể nano được tạo ra làm cho những cửa sổ thông minh thậm chí còn thông minh hơn. Những vật liệu xây dựng mới này được làm ra với các hạt nano tinh thể. Chúng cho phép ánh sáng tự nhiên trong khi cản nhiệt. Những vật liệu này thì lý tưởng khi bạn cần có nhiều ánh sáng vào nhà của mình. Nhưng vẫn giảm được các chi phí về HVAC (Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí).

9-18-vật-liệu-xây-dựng-nổi-bật-của-năm-2020-AICJSC

>>> Bạn vừa tìm hiểu về 9 vật liệu xây dựng nổi bật đầu tiên. AIC JSC mời bạn theo chân tiếp cùng chúng tôi. Để biết thêm về 9 vật liệu xây dựng nổi bật còn lại của năm 2020 này nhé!

Nguồn tham khảo: Vietnam Construction

>>> Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất

CÒN TIẾP >>>