15
Dec

Các Yếu Tố Cần Thiết Cho Một Thiết Kế Đảo Bếp Đa Năng

Thiết kế đảo bếp đa năng đang ngày càng phổ biến cho các cư dân căn hộ hiện nay. Đảo bếp còn có tên gọi khác là bếp đảo hay bàn đảo, là một phần của tủ bếp. Nhưng được tách rời, không dựa vào tường. Và thường được đặt ở vị trí chính giữa, cân đối với không gian bếp. Đây là một phần thiết yếu của bất kỳ cách bố trí nhà bếp lớn nào. Nó giúp tăng không gian quầy, không gian lưu trữ và không gian ăn uống. Cũng như tạo thêm điểm nhấn trực quan cho khu vực bếp.

Phục vụ nhiều chức năng khác nhau, đảo bếp có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau. Với một số được kết hợp với ghế đẩu hoặc ghế, bồn rửa, ngăn kéo, máy rửa bát và lò vi sóng. Để xác định những vật dụng nào cần đặt tại đảo bếp và cách sắp xếp chúng. Các nhà thiết kế phải xác định mục đích chính hoặc trọng tâm của khu vực này.

Dưới đây một số yếu tố quan trọng các gia chủ cần lưu ý khi có ý định làm đảo bếp:

Kích thước của đảo bếp

Kích thước của đảo bếp là vô cùng quan trọng vì lý do thẩm mỹ và công năng. Một đảo bếp quá lớn sẽ lấn át khu vực bếp và hạn chế sự di chuyển. Có khả năng hạn chế việc nấu nướng hoặc rửa bát, làm giảm chức năng của không gian. Vì vậy, một đảo bếp nên có ít nhất bốn feet không gian xung quanh nó ở mỗi bên. Để đủ chỗ mở các thiết bị tại bếp, và cho mọi người đi lại thoải mái trong khu vực này.

Các Yếu Tố Cần Thiết Cho Một Đảo Bếp Tiện Ích

Ngược lại, nếu diện tích quá nhỏ thì không nên bố trí một đảo bếp. Mà hãy thay thế bằng xe đẩy hoặc bàn. Nếu đảo bếp có chiều dài ít hơn hai hoặc ba feet thì chỉ phù hợp với một không gian mở. Do đó, một đảo bếp lý tưởng nên rộng ít nhất 3 feet và dài ít nhất 4 feet. Kích thước tối thiểu để chứa tủ đôi hoặc quầy bar nhô ra. Nhà bếp đủ lớn để chứa một đảo bếp, do đó, phải dài ít nhất 13 feet.

Chiều cao của đảo bếp

Cuối cùng, chiều cao của đảo bếp thường là 36 hoặc 42 inch. Con số trước là chiều cao quầy thoải mái, con số sau cho phép khu vực quầy bar cao hơn cho chỗ ngồi trên cao. Những đảo bếp cao 42 inch thường sẽ có hai tầng hoặc nhiều tầng. Điều này giúp đảo bếp có thêm không gian bố trí chỗ ngồi và quầy riêng biệt. Thông thường các đảo hai tầng cho phép nhiều thiết kế và biến thể sáng tạo hơn.

>> Xem thêm: Các Yếu Tố Cần Thiết Cho Một Thiết Kế Đảo Bếp Đa Năng

Thiết bị sử dụng tại đảo bếp đa năng

Tùy thuộc vào kích thước của nhà bếp và quy trình sử dụng mong muốn. Đảo bếp có thể có nhiều thiết bị khác nhau. Bao gồm bồn rửa, lò vi sóng, máy rửa bát, hoặc thậm chí là bếp nấu. Đối với các nhà thiết kế ưa chuộng phong cách đơn giản. Phương án tốt nhất là đặt các ngăn kéo và tủ trên đảo bếp cùng với quầy bar để ăn sáng hoặc chỗ ngồi.

Thiết bị sử dụng tại đảo bếp 1

Đối với những khách hàng đam mê nấu ăn và muốn có khu bếp mở rộng hoặc bếp nấu. Việc bổ sung các thiết bị nói trên đi kèm với một loạt các cân nhắc quan trọng. Cụ thể, bồn rửa tại đảo bếp nên đi kèm với máy rửa bát hoặc đặt gần máy rửa bát sát tường. Nếu thêm bếp nấu tại đảo bếp, tốt nhất bỏ quầy bar ăn sáng và phải lắp thêm máy hút mùi. Để tránh tình trạng quá tải cho khu vực này. Người thiết kế nên lựa chọn cẩn thận những đồ dùng nào sẽ lắp đặt, hơn là chọn tất cả.

Quy tắc thiết kế đảo bếp đa năng

Với bất kỳ không gian nội thất nào, nhà thiết kế có trách nhiệm xem xét các luồng chuyển động và các khu vực tạm dừng. Ví dụ, một lần nữa, một bồn rửa nên được đặt gần máy rửa bát, và các ngăn kéo đựng bát để gần bồn rửa. Tương tự như vậy, điều cần thiết là phải có không gian đối diện gần bồn rửa hoặc bếp nấu. Nhưng quầy bar ăn sáng nói chung không được quá sát bếp nấu. Nếu không những người ngồi ăn sẽ tiếp xúc trực tiếp với khói và nhiệt của việc nấu nướng.

Thiết bị sử dụng tại đảo bếp 2

Tuy nhiên, khoảng cách hoặc sự phân tầng thích hợp nếu được thực hiện tốt có thể giải quyết các vấn đề này. Hơn nữa, một quy tắc chung được gọi là tam giác làm việc trong không gian. Tức là bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh hoặc lò nướng – phải cách nhau từ bốn đến chín feet. Quy tắc này là lý do quan trọng tại sao nhà thiết kế không nên làm quá tải các thiết bị trên đảo bếp. Và tuân thủ nó sẽ cho phép người dùng nấu nướng thoải mái và hiệu quả nhất có thể.

Không gian lưu trữ

Cân nhắc về khu vực dự trữ đồ gắn liền với cân nhắc về các thiết bị và quy trình làm việc. Vì nhà thiết kế phải đạt được sự cân bằng tinh tế giữa việc kết hợp thêm không gian làm việc. Đặc biệt, tối đa hóa lưu trữ trong đảo bếp cho các gia chủ. Nếu có nhiều tủ và ngăn kéo ở nơi khác trong nhà bếp. Nhà thiết kế có thể ưu tiên bổ sung các thiết bị hoặc mở rộng khu vực quầy bar.

Thiết bị sử dụng tại đảo bếp 3

Nếu lưu trữ là mối quan tâm hàng đầu, họ có thể phải hy sinh một trong những chức năng khác của đảo bếp. Vấn đề này cũng liên quan đến các câu hỏi về chiều sâu và chiều cao. Bởi vì các đảo thường có các tủ và ngăn kéo. Các nhà thiết kế phải điều chỉnh chiều cao và chiều sâu của tủ và ngăn kéo. Cùng với các thiết bị khác theo yêu cầu kích thước cơ bản và phù hợp cho đảo bếp.

>>> Xem thêm: Thiết Kế Kệ Bếp Mở Không Gian Mới Lạ Cho Nhà Bếp

Chiếu sáng

Các Yếu Tố Cần Thiết Cho Một Thiết Kế Đảo Bếp Đa Năng - AIC JSC

Cuối cùng, ánh sáng là một trong những yếu tố giúp thiết kế đảo bếp khác biệt về mặt thẩm mỹ. Vì nhiều đảo bếp kết hợp đèn nhấn như đèn mặt dây chuyền hoặc các phần chiếu sáng khác. Đặc biệt đối với những đảo có quầy ăn sáng và bếp nấu ăn, ánh sáng đầy đủ là điều cần thiết. Để người dùng có thể nhìn thấy thức ăn của họ, cho dù họ đang nấu hoặc đang ăn.

Hy vọng những thông tin trên về thiết kế đảo bếp đa năng sẽ thực sự hữu ích với quý gia chủ. Và đừng quên tiếp tục ủng hộ những bài viết hữu ích của AIC nhé!!! Và đừng ngại liên hệ với AIC JSC chúng tôi qua Hotline 0901 744 489 khi bạn có nhu cầu về thiết kế & thi công nội thất nhé!

>> Xem thêm: 20+ Mẫu Bếp Đẹp Bạn Nên Tham Khảo